อาหารที่กินแล้ว สิวหายเร็วใน 14 วัน By Fidela

อาหารที่กินแล้ว สิวหายเร็วใน 14 วัน

อาหารที่กินแล้ว สิวหายเร็วใน 14 วัน ว้าวๆๆๆ

เวลามีสิวถึงแม้เป็นแค่เม็ดเดียวก็ทำให้เราหงุดหงิดใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ ใช่มัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเม็ดเม็ดใหญ่ ยังไงซะก็ทำให้เราเซ็งกันอยู่ดี บางคนก็บอกว่าการมีสิวเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใครๆก็ต้องมีแถมยังมองในแง่ดีว่าเพราะเรายังไม่แก่สิวก็เลยขึ้นอยู่ แต่พอเอาเข้าจริงๆแล้วไม่เห็นมีใครดีใจที่สิวขึ้นเลยซักคน ที่สำคัญถึงแม้ว่าจะอายุมากเป็นสาววัยกลางคนแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่สิวจะขึ้นได้อีกแบบนี้คงไม่เกี่ยวกับเรื่องฮอร์โมนความสาวความแก่แล้วล่ะ วันนี้ ฟิเดล่า-Fidela เลยจะพามาดูกันว่า กินอะไรบ้างที่ช่วยลดสิวลงได้

กินอะไรก็เป็นอย่างนั้น ยูอาร์วอทยูอีท you are what you eat คำนี้ยังเป็นสิ่งที่เชื่อถือได้เสมอมา ถึงแม้บางคนจะบอกว่าฉันกินอาหารขยะมากมายแต่ทำไมผิวยังสวย หน้ายังใสอยู่อันนี้ก็อาจเป็นความโชคดีของคนคนนั้น แต่ก็มีอีกหลายคนที่หน้าพังเพราะการกินอาหารแบบไม่คำนึงถึงสุขภาพเลย ไปหาหมอสิวกินยา ทำเลเซอร์มาแล้วก็หลายหน สุดท้ายหน้าก็กลับมาเป็นสิวเหมือนเดิมอีกอยู่ดีวันนี้ ฟิเดล่า-Fidela จะมาแนะนำเคล็ดลับการกินที่ทำให้สิวหายกัน บอกได้เลยว่าถ้าหลีกเลี่ยงและกินอาหารประเภทที่เราว่านี้สิวจะหายภายใน 14 วัน กลับมาหน้าใสปิ๊งเหมือนเดิมแน่ๆไปดูกันเลย

หลีกเลี่ยงอาหารหวาน ของหวานต่างๆ
อาหารรสหวานทั้งหลายนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวไม่ใช่น้อย บางคนอาจเคยได้ยินมาแล้วว่าถ้ากินหวานแล้วสิวจะขึ้น มันเป็นเรื่องจริงนะ ถ้าน้ำตาลเป็นหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลที่เราใช้ในการปรุงอาหารหรือเป็นพวกผลไม้ที่มีรสหวานก็ไม่มีข้อยกเว้นเช่นกัน เพราะฉะนั้นในหนึ่งวันถ้าเรารู้ตัวว่ากินอาหารหวานเยอะจนเกินไปก็ให้ลดปริมาณการกินอาหารหวานลงซะ ไม่อย่างนั้นรับรองว่าสิวขึ้นเยอะแน่

ใครอยากหน้าใสไร้สิวใน 14 วัน สิ่งที่ต้องทำเลยก็คือลดปริมาณการกินหวาน น้ำผลไม้ปั่น กาแฟเย็นใส่น้ำตาล สิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายมีสภาพเป็นกรด เซลล์เกิดอาการอักเสบ และมีผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกายสุดท้ายแล้วสิวจะเห่อขึ้นเต็มหน้า รู้แบบนี้แล้วลดการกินหวานด่วน

กินผักผลไม้ให้มาก
คนที่ปฏิเสธว่าไม่ชอบกินผักผลไม้ ตอนนี้ถ้าอยากสวยต้องท่องไว้เลยว่าต้องกินผักผลไม้ให้เยอะๆ เพราะมันมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิวของเราสุดๆนอกจากจะทำให้สิวไม่ขึ้นแล้วยังช่วยเรื่องของริ้วรอย การฟื้นฟูสภาพผิว จากมลภาวะและแสงแดดที่มาทำร้าย เวลารับประทานอาหารเห็นผักแล้วอย่าเขี่ยทิ้ง หรือคนที่ไม่ชอบกินผักจริงๆอาจจะลองนำผักมาปั่นกับผลไม้ทำเป็นเครื่องดื่มรสชาติหวานหอมอร่อย เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณทานผักผลไม้ให้มากขึ้นได้อีกด้วย

ผักที่เราแนะนำให้คุณทานก็คือ ผักใบเขียวชนิดต่างๆ หรือจะเป็นผักสีอื่นๆ เช่นมันเทศ แครอท ฟักทอง ซึ่งอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ที่มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านสิว คนที่บอกว่ากำลังวางแผนจะไปเสียเงินให้กับคลินิกเสริมความงามลองเปลี่ยนมากินผักผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดจะดีกว่า บางทีสิวอาจจะหายไวกว่าไปหาหมอสิวก็ได้นะ

แต่คนที่จะหันมากินผักต้องระวังให้มากเรื่องของยาฆ่าแมลง และสารพิษปนเปื้อนมากับผักด้วยนะค่ะ ถ้าซื้อมาประกอบอาหารเองแนะนำให้ล้างด้วยวิธีการผ่านน้ำหลายๆครั้ง ให้แน่ใจว่าสะอาดที่สุด ไม่อย่างนั้นแทนที่จะทำให้หน้าใสไร้สิวกลายเป็นว่าเป็นพิษกับร่างกายหนักกว่าเก่า แบบนี้มันไม่คุ้มกันเลย

อย่ากินแป้งขัดขาวให้มากเกินไป
นอกจากเราจะต้องหลีกเลี่ยงน้ำตาลแล้วยังต้องเลี่ยงพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตด้วย เพราะสิ่งที่เราว่ามานี้จะส่งผลต่อสุขภาพผิวของคุณไม่ต่างจากน้ำตาลเลย ลองคิดดูว่าแป้งเมื่อกินเข้าไปแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลสุดท้ายแล้วก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสูงมากขึ้น ถ้ากลัวว่าน่าจะสิวขึ้นตอนนี้ ก็ให้หลีกเลี่ยงพวกขนมปัง ธัญพืช หรือว่าข้าวเอาไว้ก่อนเลย

ดื่มชาเขียวแบบไม่ผสมคาเฟอีน
ชาเขียวมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ที่ทำให้ช่วยลดอาการอักเสบและต่อต้านสิวได้ดี คนที่บอกว่าสิวขึ้นเยอะเกินไป สิวเห่อเต็มหน้าแล้ว ลองหันมาดื่มชาเขียวแบบไม่มีคาเฟอีนดูนะค่ะ แล้วลองสังเกตดูสุขภาพผิวที่บนใบหน้าของเราว่าดีขึ้นหรือเปล่าถ้าสิวลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แปลว่าเรากำลังมาถูกทางแล้ว

แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องระวังเพราะตอนนี้ชาเขียวที่หลายคนเข้าใจคือชาเขียวแบบขวดที่หาซื้อได้ตามร้านค้า ชาเขียวใส่น้ำตาลมีปริมาณความหวานสูงมาก ถ้ากินแทนที่จะหายกลับกลายเป็นว่าสิวขึ้นหนักกว่าเดิม ขอให้ระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย

กินโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว
เหตุผลที่แนะนำให้กินโยเกิร์ต และนมเปรี้ยว ก็คือต้องการให้ร่างกายของเรามีแบคทีเรียที่ดีๆในลำไส้ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าในลำไส้ของเราเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียหลายล้านตัว ซึ่งมันก็มีทั้งดีและไม่ดีปนกันไป แบคทีเรียดีก็จะช่วยในการขับถ่ายส่วนแบคทีเรียตัวร้ายก็จะปล่อยของเสียออกมาให้ร่างกายของเราดูดซึมเข้าไป แล้วนั่นเองก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวพรรณของเราถูกทำร้าย คนที่ไม่มีปัญหาในเรื่องการขับถ่ายก็จะมีผิวพรรณและใบหน้าที่สดใสแตกต่างจากคนที่ท้องผูกก็จะมีผิวพรรณที่หม่นหมองและหน้าเป็นสิว

การเพิ่มแบคทีเรียดีๆในลำไส้ก็คือการกินโยเกิร์ต นมเปรี้ยว วันนี้ลองไปหาซื้อสิ่งเหล่านี้มาติดตู้เย็นไว้ดูนะ สิวที่ว่าขึ้นเต็มหน้าจะลงแน่ๆไปลองทำกันดู