ก่อนไปทำสปาควรเตรียมตัวยังไงบ้าง By Fidela

ก่อนไปทำสปาควรเตรียมตัวยังไงบ้าง?

ใครชอบเข้าสปาบ้างมาฟังทางนี้ ฟิเดล่า - Fidela มีเรื่องดีๆมาบอก
คนไทยหลายคนๆ โดยเฉพาะคนที่นั่งทำงานติดโต๊ะทั้งวัน หรือนักศึกษาที่เรียนหนังสือหนัก วันๆ ก็อยู่แต่หน้าคอม กับโต๊ะหนังสือ ก็มักจะมีอาการปวดเมื่อยตัวกันบ้าง ถ้ามีโอกาสก็ต้องอยากไปผ่อนคลาย ในสปาดีๆ หรือเข้าร้านนวดกันซักหน่อย จะได้ช่วยคลายเส้น คลายกล้ามเนื้อที่ตึง ผ่อนคลาย คลายเครียด ลงไปบ้าง คนที่ไปบ่อยๆ ก็คงไม่รู้สึกอะไร แต่คนที่ไม่เคยไปนี่สิ คงจะรู้สึกกล้าๆ กลัวๆ สองจิตสองใจ ไม่รู้ว่าจะทำตัวยังไงดี วันนี้ ฟิเดล่า - Fidela มีคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญมากระซิบให้ฟังกัน จะได้เตรียมตัวถูก ก่อนเข้ารับการทำสปา หรือนวดผ่อนคลาย ควรทำยังไงก่อน

ระวังเรื่องการกินอาหาร ก่อนเข้านวดสปา
พยายามอย่ากินอาหารหนักจนเกินไป หรือว่าแอลกอฮอล์เข้าไปนะ ถ้าจะให้ดี ก็อย่าดื่มเครื่องดื่มที่มีสาร คาเฟอีนด้วย การทานอาหารจนอิ่มเกินไป แล้วเข้านวดสปาเนี่ย ทำให้เราไม่สบายตัว รู้สึกอึดอัด คนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนก็เป็นอันตราย ทางที่ดี ควรเว้นระยะซัก 2 ชั่วโมง หลังอาหาร หรือไม่ก็นวดก่อนรับประทานอาหาร จะดีที่สุด

กินอาหารเบาๆย่อยง่าย ก่อนเข้านวดสปา
ถ้าคนที่ทนไม่ได้จริงๆ ว่าจะต้องอดอาหาร ในกรณีที่มีนัดเข้าสปา หรือร้านนวด จนไม่มีเวลาทานข้าว แล้วกว่าจะนวดเสร็จ ก็ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง ถึงตอนนั้นคงท้องร้องปวดท้องกันแน่ๆ ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ก็ให้ทานอะไรที่เบาๆ อย่างเช่น ผลไม้ หรือขนมที่พอรองท้องได้ก่อน เข้านวดสปา

อาบน้ำ ก่อนเข้านวดสปา
เรื่องนี้ถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่ง ควรจะอาบน้ำอุ่นๆก่อนการนวด เพื่อทำความสะอาดร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าต้องนวดน้ำมัน หรือต้องใช้อะไรเพื่อการบำรุงผิว นอกจากจะทำเพื่อเป็นมารยาทแล้ว ความร้อนจากน้ำอุ่น ยังทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้อีกด้วย

ยืดเส้นยืดสาย ก่อนเข้านวดสปา
การยืดเส้นยืดสายซักหน่อย ก่อนการนวดสปา จะสามารถช่วยให้ผ่อนคลายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่เคยชิน กับการนั่งทำงานบนโต๊ะเฉยๆ หรือการสะพายกระเป๋าหนักตลอดเวลา

ไม่ต้องอาย ก่อนเข้านวดสปา
ถ้ารู้สึกอาย ที่จะต้องถอดเสื้อผ้าต่อหน้าคนอื่น โดยเฉพาะคนที่ไม่คุ้นชิน กับการนวดน้ำมัน หรือว่าทำสปา ก็สามารถถอดเสื้อผ้าในระดับที่ทำได้ บางคนอาจรู้สึกแปลกๆ ที่จะต้องถอดชั้นในขณะนวดอโรม่า ก็ไม่เป็นไร สามารถคุยกับคนนวด แล้วก็ปล่อยใจให้สบาย ผ่อนคลายที่สุด แล้วก็สามารถบอกคนนวดได้ด้วย ว่าจุดไหนนวดได้ จุดไหนไม่ต้องนวด เพราะพวกเขาจะทำทุกอย่างตามใจคุณ

พูดในสิ่งที่ต้องการ ก่อนเข้านวดสปา
ถ้ารู้สึกว่าน้ำหนักการนวดไม่ถูกใจ แรงไป เบาไป ก็สามารถบอกคนนวดได้ โดยไม่ต้องเกรงใจแต่อย่างใด เพราะลูกค้ามีหลายแบบ ชอบนวดหนักบ้าง ชอบนวดเบาบ้าง เพราะฉะนั้นควรจะบอกว่าพอใจ กับการนวดในระดับไหนทางที่ดีควรจะแจ้งตั้งแต่เข้าร้านเลย ยิ่งถ้านวดหนัก ทางร้านจะได้จัดคนนวด ที่เหมาะสมกับความพึ่งพอใจได้ถูก

ผ่อนคลาย ก่อนเข้านวดสปา
ขณะทำสปา ควรผ่อนคลายร่างกายที่สุด ไม่ควรห่วงหรือวิตกกังวลอะไร ขณะนวดสปา เพราะเวลานี้ คือตอนที่คุณควรจะปลดปล่อยทุกเรื่อง แล้วพักผ่อนร่างกายอย่างแท้จริง แล้วจะได้รู้สึก ถึงความเบาสบายเมื่อทำเสร็จ

รู้จักเปิดใจ ก่อนเข้านวดสปา
ถ้าไม่เคยเข้าสปามาก่อน หรือไม่เคยคิดที่จะเข้าร้านนวด เพราะไม่เชื่อว่ามันจะช่วยอะไรได้ ลองเปิดใจกว้างๆ แล้วเข้ากับการบริการซักครั้ง เช่น การนวดหน้า หรือนวดตัว ถ้าลองเปิดใจดูซักครั้ง คุณอาจจะพบความรู้สึก ผ่อนคลายอย่างที่คุณไม่เคยรู้สึกมาก่อนแน่ๆ